Thực phẩm bẩn gây nhiễm độc và nguy hại cho gan như thế nào?

Thực phẩm bẩn gây nhiễm độc và nguy hại cho gan như thế nào?

Các hoá chất độc hại trong thực phẩm bẩn có thể tấn công gan, làm gan nhiễm độc. Nếu không có biện pháp giải độc bảo vệ gan, nạp thực phẩm bẩn lâu ngày có thể khiến gan bị tổn thương và mắc các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Thế nào là thực phẩm bẩn?

Thực phẩm bẩn là tên gọi chung cho các loại thực phẩm được sản xuất, chế biến không đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, có thể chứa nấm mốc, virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất hoá học.

Thực phẩm bẩn bủa vây đang là vấn nạn chưa tìm được cách giải quyết.

Cụ thể các loại thực phẩm dưới đây có thể gọi chung là thực phẩm bẩn:

  • Đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản, chất nhuộm màu, phụ gia độc hại.
  • Các loại thịt tươi còn tồn dư của chất tăng trọng, chất tạo nạc, kháng sinh.
  • Các loại thịt đông lạnh chứa nhiều chất bảo quản, vi khuẩn, ký sinh trùng.
  • Thuỷ hải sản chứa chất tẩy mùi, chất làm tươi, kim loại nặng, vi khuẩn, ký sinh trùng.
  • Rau củ quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón hoá học.
  • Rượu giả: các loại rượu pha bằng cồn công nghiệp, có nồng độ andehit vượt quá mức cho phép

Theo số liệu của Tổ chức Y tế (WHO), thực phẩm bẩn là nguyên nhân gây ra 200 căn bệnh khác nhau, bao gồm các bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan. Trong đó, thực phẩm bẩn là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm gan A và E.

Theo báo cáo của Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF), thực phẩm bẩn có chứa độc tố aflatoxin là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư gan – một trong những căn bệnh ung thư gây tử vong cao nhất thế giới. Thống kê của Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho thấy, nguyên nhân số 1 gây ra ung thư ở nước ta hiện nay là do thực phẩm bẩn, chiếm 35% các ca ung thư.

Các chất độc hại trong thực phẩm bẩn kích hoạt tế bào Kupffer tiết ra các chất gây viêm, gây hại cho gan.

Cơ chế gan nhiễm độc từ thực phẩm bẩn

Một trong những chức năng chính của gan là lọc độc tố, loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể. Các chất độc hại từ thực phẩm bẩn khi nạp vào cơ thể đều đi đến gan để xử lý. Lá gan khỏe mạnh có thể loại bỏ hầu hết các chất độc hại. Tuy nhiên, khi các chất độc hại nạp vào cơ thể quá nhiều với hàm lượng quá lớn vượt quá khả năng giải độc của gan sẽ nhiễm độc ngược cho gan. Chất độc tích tụ khiến gan bị tổn thương không thể hồi phục và dẫn đến bệnh tật.

Theo lý giải của các nhà nghiên cứu, các chất độc hại trong thực phẩm bẩn khi đi tới gan sẽ kích hoạt tế bào Kupffer phóng thích nhiều chất nguy hại cho gan. Kupffer là một loại đại thực bào thường trú ở gan. Đây là những tế bào đầu tiên ở gan tiếp xúc với vi khuẩn, độc tố tạo phản ứng miễn dịch và loại bỏ các tế bào gan chết.

Ở trạng thái bình thường, Kupffer giữ vai trò vụ xử lý vi khuẩn, hồng cầu chết, tạo phản ứng miễn dịch. Nhưng khi bị kích hoạt quá mức sẽ phóng thích ra nhiều chất gây viêm như TNF-α, TGF-β, Interleukin. Các chất này hủy hoại tế bào gan, khiến gan bị tổn thương từ đó dẫn đến các bệnh lý về gan.

Mặt khác, quá trình loại bỏ độc tố từ thực phẩm bẩn của gan cũng làm sản sinh các sản phẩm trung gian độc hại, những chất này tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer, khiến phóng ra nhiều chất gây viêm hơn, gan càng bị tổn thương nặng nề hơn.

Nếu không có biện pháp chống độc, giải độc, bảo vệ gan thì gan khoẻ mạnh sẽ nhiễm bệnh và phát triển thành các loại bệnh nguy hiểm tới tính mạng.

Giải độc gan trước vòng vây thực phẩm bẩn

Sống trong thời đại “thật giả lẫn lộn”, thực phẩm bẩn tràn lan như hiện nay thì ai trong chúng ta cũng có nguy cơ nhiễm độc gan từ thực phẩm bẩn. Để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh về gan, chúng ta cần chủ động chống độc, thải độc từ khi gan chưa nhiễm độc.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ gan thải độc là cách hiệu quả để phòng tránh mắc các bệnh về gan từ thực phẩm bẩn. Trong đó, thực phẩm chức năng hỗ trợ giải độc gan Liver Protect là sản phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng.

giai-doc-gan-la-gi
Liver Protect chiết xuất 100% từ cây kế sữa là giải pháp phòng độc, chống độc và giải độc cho gan trước vòng vây thực phẩm bẩn.

Liver Protect chiết xuất 100% từ cây kế sữa, có chứa silymarin – một hoạt chất có khả năng chống oxy hoá và kháng viêm rất tốt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, silymarin chiết xuất từ cây kế sữa có khả năng bảo vệ gan khỏi sự tấn công của các chất độc hại, hỗ trợ gan thải độc nhanh hơn. Silymarin từ lâu đã được ứng dụng trong y học để điều chế các loại thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Hoạt chất Silymarin trong Liver Protect hoạt động như một người gác cổng, bảo vệ gan khỏi sự tấn công của các chất độc hại từ thực phẩm bẩn. Silymarin liên kết với các tế bào bên ngoài gan để ngăn chặn các độc tố xâm nhập vào làm hại các tế bào bên trong gan. Cơ chế này giúp Liver Protect trở thành biện pháp giải độc, bảo vệ gan trước vòng vây của thực phẩm bẩn.

Với những người đã bị nhiễm độc gan, Silymarin trong Liver Protect sẽ tìm kiếm các độc tố đã đi vào gan, trung hoà và vô hiệu hoá các độc tố. Silymarin biến các chất độc hại trong gan thành một chất dễ hoà tan trong nước sau đó thải ra ngoài cơ thể bằng nước tiểu hoặc tuyến mồ hôi. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, nhờ cơ chế loại bỏ độc tố này mà Silymarin có thể giúp gan khỏe mạnh trở lại dù đã bị nhiễm độc. Silymarin có khả năng giải độc tố mạnh đến mức có nghiên cứu chỉ ra hoạt chất này có thể chống nhiễm độc “death cap” – chất độc từ nấm tử thần có thể gây chết người.

cong-dung-cua-cay-ke-sua

Ngoài sử dụng thực phẩm chức năng để chống độc và giải độc gan, để bảo vệ gan trước mối nguy về thực phẩm bẩn, hãy lựa chọn thực phẩm ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hạn chế ăn uống ở hàng quán vỉa hè không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, nên ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi, tự chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Xem thêm:

Bệnh gan nhiễm độc là gì? Vì sao gan nhiễm độc?

Liver Protect – giải độc gan an toàn, hiệu quả tại nhà

10 lợi ích tuyệt vời từ sức khoẻ đến làm đẹp của Liver Protect

Tag: thực phẩm bẩn, cơ chế gây hại của thực phẩm bẩn, bệnh gan từ thực phẩm bẩn, Liver Protect, giải độc gan, chống độc từ thực phẩm bẩn

Trả lời