Vì sao phụ nữ nên uống thực phẩm chức năng bổ sung collagen?
Beauty women portrait of makeup.

Vì sao phụ nữ nên uống thực phẩm chức năng bổ sung collagen?

Sau tuổi 25, quá trình tổng hợp collagen tự nhiên trong cơ thể bắt đầu suy giảm khiến da dẻ phụ nữ xuất hiện các dấu hiệu của tuổi tác như vết nhăn, da khô sạm, thiếu sức sống. Bổ sung collagen bằng thực phẩm chức năng là liệu pháp an toàn, hiệu quả để làm chậm quá trình lão hoá, giúp làn da luôn tươi trẻ.

Collagen là một loại protein rất quan trọng trong cơ thể, chịu trách nhiệm liên kết các mô trong cơ thể thành một khối thống nhất. Collagen chiếm đến 70% thành phần cấu tạo của da, là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định sức khoẻ và sắc đẹp của làn da. Với phụ nữ, collagen chính là “thần dược” để tạo nên một làn da săn chắc, mịn màng, đầy sức sống.

Lượng collagen trong cơ thể giảm dần khi bước qua tuổi 25.

Cơ thể chúng ta tự tổng hợp collagen một cách tự nhiên từ các axit amin. Tuy nhiên, quá trình tổng hợp này bắt đầu chậm dần sau khi chúng ta bước qua tuổi 25. Theo các nghiên cứu, lượng collagen trong cơ thể con người khi 30 tuổi chỉ bằng 50% lượng collagen của tuổi 18. Sự suy giảm collagen là quá trình tự nhiên, không có cách nào ngăn chặn. Để bù đắp lượng collagen thiếu hụt trong cơ thể, cách tốt nhất là bổ sung collagen từ bên ngoài.

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung collagen từ lâu đã được khoa học chứng minh là mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ cho con người. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật:

Cải thiện làn da, chống lão hoá

Collagen là thành phần chính của cấu trúc nền của da – thành tố quyết định sức khoẻ và vẻ đẹp làn da. Các sợi collagen liên kết tạo thành mạng lưới, là nơi “cư ngụ” của sợi đàn hồi elastin và phân tử giữ nước proteoglycans. Thiếu hụt collagen dẫn đến mạng lưới này yếu ớt, phân mảnh, khiến da giảm tính đàn hồi, mất nước, dẫn đến hiện tượng da khô và xuất hiện nếp nhăn.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, bổ sung collagen cho cơ thể bằng thực phẩm chức năng có thể làm chậm quá trình lão hoá, giảm nếp nhăn và loại bỏ hiện tượng khô da. Khi cơ thể được cung cấp lượng collagen dồi dào, làn da sẽ mịn màng hơn, tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

Bổ sung đầy đủ collagen cho cơ thể sẽ làm chậm quá trình lão hoá da, giảm vết nhăn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Kiel, Đức cho thấy phụ nữ uống thực phẩm chức năng có chứa 2,5-5 gram collagen mỗi ngày trong vòng 8 tuần có sự cải thiện rõ rệt về làn da, da căng mịn hơn, ít bị khô hơn và độ đàn hồi tốt hơn so với những người không sử dụng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung collagen không chỉ bù đắp lượng collagen thiếu hụt mà còn kích thích cơ thể sản sinh ra các loại protein khác cũng là thành phần quan trọng của cấu trúc nền của da, bao gồm elastin và fibrillin.

Giảm đau khớp

Collagen chiếm đến 70% thành phần cấu tạo của sụn khớp. Sụn khớp là lớp mô liên kết mềm dẻo bao lấy đầu xương để ngăn các xương tiếp xúc trực tiếp với nhau, giúp quá trình vận động dễ dàng hơn. Sự thiếu hụt collagen khiến sụn khớp teo nhỏ, các đầu xương dễ va chạm trực tiếp vào nhau khi vận động, dẫn đến hiện tượng đau khớp. Điều này cũng lý giải vì sao càng nhiều tuổi hiện tượng đau khớp càng phổ biến.

Collagen type II chính là thành phần cấu tạo nên sụn khớp, đóng vai trò như tấm đệm để tránh các xương tiếp xúc trực tiếp với nhau khi vận động.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, bổ sung collagen từ bên ngoài vào cơ thể giúp giảm các triệu chứng viêm xương khớp và bệnh đau khớp nói chung. Nghiên cứu của Trường Đại học Penn State và Trường Đại học Park ở Mỹ trên các vận động viên cho thấy những người sử dụng thực phẩm chức năng có chứa 10 gam collagen mỗi ngày trong vòng 24 tuần giúp giảm đau khớp đáng kể khi đi bộ và nghỉ ngơi, so với những người không sử dụng.

Một nghiên cứu khác của tổ chức AIBMR Life Sciences (Mỹ) cho thấy những người uống 2 gram collagen/ngày trong vòng 70 ngày giúp giảm đau khớp đáng kể và có thể tham gia các hoạt động thể chất dễ dàng hơn những người không uống.

Theo các nhà nghiên cứu, collagen bổ sung sẽ tích lũy trong sụn, giúp lớp sụn khớp dày dặn, đồng thời kích thích các mô trong cơ thể tạo ra nhiều collagen hơn.

Tránh bệnh loãng xương

Collagen chiếm đến 90% khối lượng xương, cung cấp khung cấu trúc để canxi và các khoáng chất khác neo đậu. Các sợi collagen cũng tăng tính linh hoạt của xương. Khi già đi, lượng collagen trong cơ thể thấp, dẫn đến tình trạng loãng xương, xương dễ gãy.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung collagen cho cơ thể có thể giúp ức chế sự phân huỷ xương – nguyên nhân dẫn đến chứng loãng xương. Nghiên cứu của Trường Đại học Florida State (Mỹ) cho thấy phụ nữ bổ sung canxi kết hợp với 5 gam collagen mỗi ngày có xương chắc khoẻ hơn, ít bị loãng xương hơn những người chỉ bổ sung canxi mà không có collagen.

Một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí khoa học Nutritions năm 2018 cho thấy phụ nữ sử dụng thực phẩm chức năng chứa 5 gram collagen mỗi ngày trong vòng 1 năm giúp tăng mật độ khoáng xương lên 7% so với những người không sử dụng.

Giúp hệ cơ rắn chắc

1-10% mô cơ được cấu tạo từ các sợi collagen. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bổ sung collagen giúp tăng khối lượng cơ bắp ở những người bị suy giảm khối lượng cơ do tác động của tuổi tác hoặc bệnh tật.

Collagen dồi dào giúp xương chắc khoẻ, dẻo dai.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học The British Journal of Nutrition năm 2015 cho thấy những người sử dụng thực phẩm chức năng chứa 15 gam collagen mỗi ngày trong vòng 12 tuần tăng lượng cơ bắp và sức mạnh đáng kể so với những người không sử dụng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, bổ sung collagen có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp các loại protein ở cơ bắp như creatine và kích thích phát triển cơ bắp sau khi tập thể dục.

Một hệ cơ săn chắc sẽ giúp cơ thể phụ nữ trông thon gọn, đầy sức sống.

Tăng cường sức khoẻ tim mạch

Các giả thiết nghiên cứu cho rằng bổ sung collagen cho cơ thể có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch bởi collagen tạo nên cấu trúc của động mạch, các mạch máu mang máu từ trái tim đến các cơ quan trong cơ thể.

Thiếu collagen, các động mạch sẽ yếu và dễ vỡ. Ngoài ra, thiếu collagen cũng có thể dẫn đến xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Atherosclerosis and Thrombosis năm 2017 cho thấy những người khoẻ mạnh uống 16 gam collagen mỗi ngày trong vòng 6 tháng giúp giảm đáng kể sự xơ cứng của thành mạch. Xơ cứng thành mạch là nguyên nhân chính dẫn đến xơ vữa động mạnh.

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung collagen mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ thể chất, đặc biệt là làn da.

Các lợi ích khác với sức khoẻ

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung collagen còn mang lại nhiều lợi ích với các bộ phận khác nhau trên cơ thể như:

Tóc và móng tay: Collagen giúp móng tay chắc khoẻ, tránh bị xước gãy. Ngoài ra collagen cũng kích thích tóc và móng mọc dài hơn.

Tăng cường sức khoẻ đường ruột: Collagen là một thành phần cấu thành nên niêm mạc ruột, bổ sung collagen sẽ giúp đường ruột khoẻ mạnh hơn.

Giảm căng thẳng lo âu: Tuy chưa có nghiên cứu khoa học chỉ ra collagen giúp giảm căng thẳng lo âu nhưng nhiều người sử dụng collagen nhận thấy tác dụng này, họ ít bị stress, thấy tinh thần thoải mái và sảng khoái hơn khi không sử dụng.

Xem thêm:

Collagen là gì? Vai trò của collagen trong cơ thể

Bí quyết để có làn da mịn màng, khoẻ mạnh từ bên trong bằng The Collagen ++ Extra Plus

The Collagen ++ công thức vàng bổ sung dưỡng chất cho da

Tag: thực phẩm chức năng, bổ sung collagen, collagen dạng viên, lợi ích của collagen, chống lão hoá, trẻ hoá làn da, the collagen ++ extra plus

Trả lời